nguyencongthuc.com

Câu Chuyện Đá Hóa Vàng & Bài Học Về Cơ Hội

Câu chuyện kể về thời điểm thư viện vĩ đại tại Alexandria, Ai Cập bị cháy và chỉ duy nhất một quyển sách còn sót lại. Một người đàn ông bán quyển sách để lấy vài đồng bạc. Quyển sách không thí vị cho lắm, nhưng trong đó có một cuốn giấy bằng da viết về bí mật của “Đá Hóa Vàng”.

“Đá Hóa Vàng” là một viên đá cuội nhỏ có thể chuyển kim loại thường thành vàng nguyên chất. Đoạn văn trên nói rằng viên đá thử vàng có thể tìm thấy ở bờ Biển Đen, giữa hàng trăm ngàn viên đá cuội khác trông giống hết nó. Nhưng bí mật về viên đá thử vàng chính là khi ta chạm vào viên đá sẽ rất ấm, khác với những hòn đá cuội khác chạm vào rất lạnh.

Một người đàn ông nghèo khổ đã mua quyển sách với thông điệp ấy bên trong, ông đã bán tất cả tài sản ít ỏi mà ông có và đến bờ biển. Ông dự định sẽ làm giàu bằng cách tìm kiếm viên đá, một viên đá ấm áp khi chạm tay vào.

Người đàn ông hiểu rằng ông ta không thể cứ nhặt một hòn cuội lên, thấy nó lạnh, rồi lại ném đi; nếu làm như thế, ông có thể sẽ nhặt lại cùng một hòn đá hàng trăm lần. Kế hoạch của ông là khi nhặt một hòn cuội lên và thấy nó lạnh, ông sẽ ném nó ra biển. Làm thế, ông chỉ nhặt hòn cuội đó một lần duy nhất.

Người đàn ông dành cả ngày để nhặt những viên đá, nhưng không viên nào là đá thử vàng. Rồi một tuần, một tháng, một năm, ba năm, nhưng ông vẫn không thể tìm ra viên đá thử vàng. Tuy thế, ông vẫn quyết tâm, và ông tiếp tục nhặt đá, thấy chúng lạnh, và ném chúng ra biển.

Ông cứ tiếp tục lộ trình như thế, ngày qua ngày…

Cuối cùng, vào một buổi sáng đẹp trời, ông nhặt một hòn cuội lên, hòn cuội đó thật ấm và… ông ném nó ra biển. Đơn giản chỉ vì ông đã quen với việc ném đá ra biển, nên khi ông tìm thấy viên cuội ấm áp mà ông tìm kiếm, ông đã không nhận ra và lại ném nó đi.

Câu chuyện về viên Đá Hóa Vàng cũng giống như thái độ của chúng ta đối với CƠ HỘI vậy. Chúng ta khát khao và quyết tâm tìm kiếm nó nhưng nếu không thận trọng, khi cơ hội đến, chúng ta lại không nhận ra và rồi sẽ để vuột mất nó.

Nguồn: Sưu tầmẢnh: nguyencongthuc.com