nguyencongthuc.com

Làm Sao Chia 5 Quả Cam Cho 6 Người

Một công ty đang tuyển vị trí Trưởng phòng nhân sự cho chi nhánh sắm mở. Trong buổi phỏng vấn, họ đưa ra một câu hỏi hóc búa cho 3 ứng viên tham gia:

“Nếu chúng tôi cho các bạn mỗi người 5 quả cam, làm thế nào để chia số cam đó cho 6 người một cách hợp lý, khiến tất cả 6 người đều vừa lòng?”

Ứng viên đầu tiên sau khi suy nghĩ rất kỹ thì quyết định trả lời:

“Muốn lấy 5 quả cam nguyên vẹn mà chia cho 6 người là một chuyện không tưởng. Do đó, nếu có thể thì trường hợp này chúng ta nên dùng các loại trái cây khác để thay thế. Nếu không, tôi sẽ sử dụng máy ép trái cây để ép hết 5 quả cam. Số nước được chia ra thành 6 ly thì mới bằng nhau được.”

Sau khi nghe câu trả lời này, người phỏng vấn không mấy hài lòng và hỏi tiếp:

“Vậy nếu trong 6 người, có người không thích uống nước ép thì sao?”. 

Sau đó, họ ra hiệu cho người thứ hai tiếp tục trả lời.

Ứng viên thứ hai lại đưa ra một trả lời khác:

“Tôi sẽ cắt 5 quả cam thành 30 miếng tất cả, tức là mỗi quả 6 miếng. Như vậy, mỗi người có thể nhận được 5 miếng cam đều như nhau.”

Người phỏng vấn lại hỏi:

“Vậy bạn có đảm bảo tất cả các miếng cam mà mình cắt ra đều đặn tăm tắp y như nhau hay không?”. 

Sau đó, họ tiếp tục ra hiệu đến lượt những ứng viên khác.

Ứng viên cuối cùng trả lời:

“Nếu là tôi, tôi chỉ cần gọt vỏ tất cả các quả cam, tách ra từng múi và xếp hết vào đĩa. Ai ăn nhiều thì lấy nhiều, ai ăn ít thì lấy ít, ai muốn ăn luôn hay mang đi ép cũng tùy ý họ. Đó là biện pháp nhanh nhất mà vừa lòng được tất cả mọi người vì họ sẽ tự mình làm chủ tất cả.

nguyencongthuc.com

Ai ăn thì tự lấy

Sau khi nghe câu trả lời đó, vị quản lý nhân sự khẽ cười. Mọi ứng viên suy ngẫm một chút cũng hiểu ra sự khôn ngoan ẩn giấu trong phương pháp đó. Vì mỗi người sẽ tự quyết định số lượng và cách thức sử dụng theo đúng ý mình, họ sẽ dễ dàng cảm thấy hài lòng hơn. Chưa kể, dù có điều gì không như ý, nguyên nhân cũng bắt nguồn từ họ chứ không còn là do quyết định chia cam của anh ta nữa.

Nguồn: Sưu tầmẢnh: nguyencongthuc.com