nguyencongthuc.com

Tam Bảo Là Gì?

Chắc hẳn khi nghe hai từ ‘TAM BẢO‘ đa số mọi người sẽ nghĩ ngay đến Tam bảo trong đạo Phật (Phật – Pháp – Tăng) nhưng đó không phải là điều bài viết này muốn đề cập.

Tui không nhắc triết lý đạo Phật ở đây nhưng có thể xem nó là triết lý cuộc đời cũng được.

“Bánh Xe Tam Bảo”

Đây là khái niệm tôi đã học được từ thầy Trần Việt Quân (Viện Đào tạo Bách Khoa – BKE) và thầy Nguyễn Thành Tiến (NIK Edu) trong chương trình Siêu Trí tuệ đầu tư 4.0. Có thể bạn đang nghĩ “Đầu tư với Tam bảo có liên quan gì đâu?”

Có liên quan và rất liên quan! Quan điểm cá nhân tui, đó thật sự đó là một khoản đầu tư lớn có thể giúp ta thu lợi cao mà cũng có thể khiến ta lỗ sấp mặt. 

Đây là 3 mối quan hệ, 3 sự kết nối mà chúng ta dù muốn hay không cũng ít nhiều tạo lập trong đời mình và nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời chúng ta.

Bảo Thứ 1: BẠN TỐT

Từ lúc đi học tới lúc ra đời, chúng ta kết thân nhiều người bạn.

Chắc bạn từng nghe câu “Bạn là trung bình cộng của 5 người mà mình thường xuyên tiếp xúc”, điều đó có thể thấy sự ảnh hưởng của những người bạn tới cuộc đời chúng ta.

Một đối tượng khác trong khái niệm BẠN cũng ảnh hưởng rất lớn nếu không nói là ảnh hưởng nhất đến cuộc đời chúng ta chính là BẠN ĐỜI.

Bạn còn có thể là hội nhóm, cộng đồng mà bạn tham gia để trao đổi, học tập hoặc làm việc.

Bảo Thứ 2: THẦY GIỎI

Thầy là người truyền dạy kiến thức khi ta còn ngồi ghế nhà trường và mở rộng khái niệm, có thể hiểu là một người có điều đáng để ta học hỏi bất kể tuổi tác, kinh nghiệm, vùng miền thậm chí quốc tịch. Có một từ hiện đại về để nói về người thầy dẫn dắt trong công việc và sự nghiệp đó là MENTOR (người cố vấn, người hướng dẫn).

Bảo Thứ 3: SÁCH HAY

Chắc không cần bàn cãi gì về vai trò của sách đối với cuộc sống. Khái niệm sách thời nay nên được hiểu là bao gồm cả thông tin trên internet – một lợi thế của thời đại kỹ thuật số.

Hằng ngày chúng ta hấp thụ rất nhiều thông tin trên mạng qua máy tính và điện thoại và nhận thức, kiến thức của chúng ta cũng theo đó mà biến đổi.

Tin vui là rất dễ tìm thấy các ‘bảo’ này trong đời.

Tin hông vui cho lắm: dù có đủ các ‘bảo’ này rồi nhưng ‘bánh xe’ của bạn cũng chẳng lăn về phía trước đâu.

‘Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng’.

ĐỦ là quan trọng nhưng ĐÚNG quan trọng hơn.

Có thể bạn sẽ hỏi: “Vậy làm cách nào tôi lựa chọn đúng ‘TAM BẢO’ cho mình?”. Người trả lời được câu hỏi này là người mà bạn nhìn thấy trong gương.

Bánh xe có thể lăn về phía trước hoặc lùi lại phía sau và thậm chí đứng yên tại chỗ. Yếu tố giúp bánh xe xoay được và nâng đỡ toàn bộ bánh xe là trục ở giữa (tâm/ lõi).

Trục đó chính là… BẠN.

nguyencongthuc.com

Đọc sách không giúp các bạn giàu, cách bạn ÁP DỤNG những gì từ sách mới làm được điều đó.

Tương tự người thầy và kiến thức của thầy không giúp bạn đi đến đâu nếu bản thân bạn chẳng chịu nhấc mông và BƯỚC ĐI.

Xa lộ internet sẽ làm bạn ngập ngụa trong đại dương thông tin với ‘các sinh vật biển’ cùng hàng ngàn tấn ‘rác’ nếu bạn không biết cách LỰA CHỌNSÀNG LỌC nguồn để hấp thụ.

Chính bạn là người quyết định chiều đi của ‘BÁNH XE TAM BẢO‘. Nếu lựa chọn đúng bạn có ‘TAM BẢO’ (3 bảo bối thần kỳ giúp mình thành công) nhưng nếu lựa chọn sai, ‘TAM… BÃO‘ sẽ ‘càn quét’ cuộc đời bạn không thương tiếc.

Nguyễn Công ThứcSG, 27/10/2020Ảnh: nguyencongthuc.com